Làm thế nào khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài

Một chuyến du lịch nước ngoài sẽ cực kỳ thì tuyệt vời như nhưng nếu như bạn bị mất hộ chiếu thì chắc chắn đó sẽ là một chuyến đi cực kì  tồi tệ. Hẳn bạn sẽ rơi vào tình trạng hoang mang và gặp phải nhiều rắc rối, về không được, ở cũng không xong. Vậy phải làm thế nào trong trường hợp này? Dưới đây là một số lời khuyên mà Vietnam Airlines dành cho bạn.

Báo cáo và xin xác nhận mất hộ chiếu với cảnh sát

Ngay khi bạn phát hiện mất hộ chiếu, hãy lập tức báo cáo tình hình với cảnh sát địa phương để xin xác nhận từ họ. Sau đó, bạn có thể để xin cấp hộ chiếu khẩn cấp ấp để bay trở lại Việt Nam. Trường hợp bạn phải lưu lại địa phương mà không còn khả năng tài chính thì giấy xác nhận này cũng sẽ giúp bạn có được sự trợ giúp từ các tổ chức.

Đến Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài

Sau khi bạn đã được cảnh sát địa phương cấp giấy xác nhận mất hộ chiếu, hãy tới ngay cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước sở tại  để được giải quyết. Nhân viên ở đây sẽ giúp bạn cũng như hướng dẫn chi tiết về việc làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tạm thời.

Để cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài giải quyết tình huống này, bạn lưu ý phải hoàn tất đơn trình báo mất hộ chiếu theo mẫu, kèm theo 2 ảnh 4×6 cm. Bên cạnh đó, bạn cần chụp lại giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh sát địa phương cũng như nộp các giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam.

Tổng đài tư vấn HỖ TRỢ 24/7
0931.309.515 - 0931.309.525

Nếu không có bất cứ loại giấy tờ nào, cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam sẽ phải tiến hành xác nhận trong vài ngày.

làm gì khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài

Những lưu ý cần thiết khác

Dù bạn sẽ được giải quyết mất hộ chiếu ở nước ngoài tuy nhiên việc này cũng sẽ mất khoảng 1 đến 5 ngày. Hơn thế, bạn cũng sẽ gặp nhiều rắc rối, ảnh hưởng đến chuyến đi của mình. Vì vậy, tốt nhất để phòng trường hợp mất hộ chiếu, trước khi đi nước ngoài bạn nên photo bản sao hộ chiếu của mình thành nhiều bản và cất chúng ở những nơi khác nhau.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ và các phương án để khắc phục những trường hợp xấu xảy ra bao gồm vé máy bay tờ khai nhập cảnh,….

Hãy lưu lại các địa chỉ, số điện thoại liên hệ của đại sứ quán, và lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại, số điện thoại đường dây nóng của bộ phận cảnh sát du lịch nước ngoài để nhận được sự giúp đỡ khi cần thiết.

Hi vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có một chuyến đi tốt nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì hay đang có kế hoạch đặt vé máy bay giá rẻ, đừng ngần ngại liên hệ Vietnam Airlines qua hotline 1900 636 834 để được tư vấn và hỗ trợ nhé!