Những quy tắc “bất di bất dịch” khi đổi tiền đi du lịch

Du lịch nước ngoài đang là xu thế trong đời sống hiện đại ngày nay. Và bên cạnh việc mua được vé máy bay giá rẻ, việc đổi tiền đi du lịch cũng luôn được quan tâm.

Nhất là với những ai khi lần đầu xuất ngoại thì đây là một trong vấn đề nhất định cần quan tâm. Và nếu như bạn đang có dự định hoặc là được hỏi tư vấn cho bạn bè, người thân, hãy tham khảo những nguyên tắc”bất di bất dịch” khi đổi tiền đi du lịch sau đây nhé!

Những quy tắc đổi tiền khi đi du lịch nước ngoài:

Đổi khi nào?

Việc đổi tiền đi du lịch về bản chất chính là một dạng mậu dịch, và nó có nghĩa là việc bạn đổi tiền mà đúng thời điểm, thì sẽ nhận được mức giá tốt.

Cũng như vé máy bay thì mua càng sớm giá càng tốt và đôi khi sẽ có vé máy bay khuyến mãi, càng cận thời gian bay giá sẽ càng cao thì giá của tiền tệ lại không biết trước được, tùy vào sự biến động của chính trị, kinh tế.

Tuy nhiên thì nếu như bạn đổi tiền để đi phượt ngắn ngày, thì có thể gần đến ngày bay rồi đổi, cũng sẽ chẳng thiệt hơn là bao nhiêu cả.

Tuy nhiên nếu như bạn đi theo nhóm, đoàn từ 10 đến 15 khách trở lên thì bạn cần lưu ý đến thời điểm mua ngoại tệ có tỷ giá tốt nhất để có được lợi ích tối đa.

Bởi khi đó số tiền đổi của bạn sẽ khá cao, mà đổi được lúc tỷ giá hời thì bạn cũng tiết kiệm được khoản kha khá. Do vậy bạn nên theo gót tỷ giá của ngoại tệ bạn muốn đổi để bảo đảm đổi được tỷ giá tuyệt nhất cho chuyến đi.

Mua vé máy bay Vietnam Airlines giá rẻ

Có một số cách mà bạn có thể áp dụng để theo gót tỷ giá ngoại tệ như gọi điện cho các ngân hàng hoặc tới những sạp đổi ngoại tệ.

Tuy việc đến các sạp đổi ngoại tệ sẽ khiến bạn tốn thời gian nhưng sẽ đảm bảo được độ chính xác cho bạn. Với các loại ngoại hối mạnh như Đô la Mỹ thì chuyện tỷ giá luân chuyển theo giờ rất dễ thấy.

Trường hợp bạn bận bịu, có thể theo dõi lịch sử biến động tỷ giá thông qua website của ngân hàng như Vietcombank hoặc các phương tiện của XE.

Một số minh chứng về thời điểm đổi ngoại tệ:

Tỷ giá Baht so với VNĐ

Với thơi điểm là đầu năm và các tháng hè thì đồng Baht được xem là có giá đắt cao nhất. Trong khi những tháng cuối năm, thì đồng này lại bị mất giá.

Tỷ giá SGD so với VNĐ

Với đồng Singapore Dollar thì sẽ đắt giá mua vào tầm tháng 3 sau đó cao dần lên vào mùa hè. Tiếp đó đến tháng 8, mức đồng này sẽ “hạ nhiệt”.

Đổi Bao Nhiêu?

Tùy vào mục đích của chuyến du lịch nước ngoài của bạn cũng như khả năng thanh toán, mà bạn sẽ có mức đổi tiền đi du lịch khác nhau.

Dẫu như vậy, bạn cũng nên nắm rõ được số tiền tối thiểu mà quốc gia đó quy định khi bạn có ý định nhập cảnh. Có thể ví dụ như, nếu ở Thái Lan, thì bạn phải có ít nhất là từ 10.000 Baht, nhập cảnh Singapore thì con số này là 700 USD.

Những con số cụ thể này sẽ phần nào giúp bạn biết được số tiền trong kế hoạch mà mình nên soạn sửa cho chuyến đi sắp tới.

Mức sống tại Thái Lan khá dễ chịu, vừa phải tương đương như ở Việt Nam. Do đó mà bạn sẽ không phải tiêu tốn lan tràn thặng dư tiền cho chuyến đi, tất nhiên trừ phi bạn nghiện shopping thì lại là chuyện khác.

Giá vé máy bay Vietnam Airlines

Một cách khác để ấn định số tiền cần đổi đó là xem xét các kinh nghiệm du lịch trên các website để biết được phí tổn tối thiểu cho một ngày tại đây.

Sau đó bạn cộng thêm các chi phí khác cho chuyến đi như vé vào cổng của các điểm du lịch, mua sắm hay ăn uống đặc sản….

Dưới đây là một ví dụ của một phượt thủ khi đi Thái Lan mới nhất nhé:

Nội dung       Tiền chi

Tổng đài tư vấn HỖ TRỢ 24/7
0931.309.515 - 0931.309.525

Nhà nghỉ:   912.61 Baht

Đồ ăn:         506.42 Baht

Nước uống:  47.57 Baht

Di chuyển: 139.73 Baht

Vui chơi:    435.19 Baht

Gọi điện hoặc Internet ( 3G ):  305.88 Baht

Tiền tips:  82.63 Baht

Bia:    171.05 Baht

Đồ kỉ niệm:  908.43 Baht

Tiền “hớ”: 3936.34 Baht

Trung bình/ngày:   1771.63 Baht

Đổi ở đâu?

Một câu hỏi đáng được quan tâm khác trong việc đổi tiền du lịch là “Đổi ở đâu?”.  Thực tế có không ít chỗ đáp ứng giúp bạn nhu cầu này, và mỗi nơi sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Và việc quyết định lựa chọn, phụ thuộc vào việc bạn cảm thấy phù hợp nhất với thực trạng của bản thân.

Giá vé máy bay hãng Vietnam Airlines

Ngân hàng: là nơi có tỷ giá ngoại tệ tốt nhất trong toàn bộ các điểm đổi tiền du lịch. Đặc biệt với những đồng tiền có giá như USD hay Euro, tỷ giá mở bán của nhà băng luôn tốt nhất.

Tuy vậy, ngân hàng lại hết sức khắt khe trong khâu kiểm duyệt hồ sơ trước khi xác định bán ngoại hối cho bạn. Đơn cử như nếu bạn lấy nguyên nhân là du lịch nước ngoài để mua ngoại hối, nhân viên nhà băng sẽ đề nghị bạn xuất trình Passport và vé máy bay để chứng nhận chuyến đi.

Sau đó, tùy vào từng hồ sơ mà họ sẽ xác định bạn được phép mua bao nhiêu. Nói cách khác, mặc dù đổi tiền đi du lịch tại nhà băng bạn có khả năng tỷ giá tốt nhất nhưng lại nhiều thủ tục nhất, đó là chưa kể đến việc bị chế phục số tiền muốn đổi.

Tỷ giá ngoại hối mở bán tại nhà băng luôn tốt nhất nhưng thủ tục mua lại khá dài dòng và thường sẽ bị chế phục khối lượng tiền có khả năng đổi.

Đại lý: hay còn được gọi là “chợ đen” là nơi đổi tiền tốt thứ 2 chỉ sau ngân hàng. Về cơ bản thì mua tại đại lý chỉ đơn giản là cuộc mua bán, ý là thuận mua, vừa bán.

Do vậy nếu quyết định đổi tiền đi phượt tại đại lý, bạn nên gọi điện thăm hỏi vài nơi để “dò giá”, chỗ nào tuyệt nhất thì cứ đến thẳng đó mua. Tất yếu tỷ giá các đồng bạc mạnh tại đại lý sẽ không bằng ngân hàng, tuy thế, các đồng bạc ít được ứng dụng để giao tế hơn ( như Baht Thái chả hạn ) thì tỷ giá giữa ngân hàng và đại lý lại gần như bằng nhau.

Trong khi đó mua tại đại lý bạn gần như không có giới hạn về khối lượng tiền muốn đổi, bởi thế nếu không có nhu cầu đổi các đồng tiền mạnh thì cứ đến thẳng các kinh đại lý là tiện nhất.

Sân bay: có nhiều ý kiến cho rằng, việc đổi tiền USD ở Sân bay là tốt nhất. Tuy vậy, đây được xem là một trong những hạ sách dành cho những ai bận rộn đến nỗi không đi đổi tiền được trước chuyến đi.

Nguyên cớ không khó vì tỷ giá tại phi trường luôn tệ nhất trong hết thảy các điểm đổi tiền. Trường hợp bạn không kịp đổi tiền trước thì chỉ nên đổi một chút tại phi trường để có tiền vào trung tâm.

Ở đây, bạn có khả năng tìm các đại lý đổi tiền của hữu bang để đổi thêm tiền. Dĩ nhiên phải luôn xem thật kỹ tỷ giá trước khi xác định đổi. Cách tốt nhất là luôn thủ theo cuốn sổ, cây viết hoặc dễ dàng hơn là ghi chú lại trên smartphone để dễ cạnh tranh tỷ giá giữa các đại lý.

Nhờ hướng dẫn viên: nếu bạn tự đi, bạn có thể bỏ qua cách này. Nhưng nếu bạn đi theo đoàn du lịch và có hướng dẫn viên thì đây cũng là một cầu nối mà bạn có thể đổi tiền.

Tất nhiên đừng mong bạn sẽ có được tỷ giá tốt nhất nhưng ít nhất vẫn được giá hơn so với tại phi trường, đồng thời bạn cũng đỡ tốn công hơn khi tự đi tìm và so sánh giữa các đại lý.

Các hướng dẫn viên du lịch ngoại quốc luôn “trữ sẵn” kha khá tiền mặt và họ bắt đầu nhập cuộc bán cho bạn.

Trên đây là ba nguyên tắc đổi tiền du lịch nước ngoài mà bạn nên “bỏ túi”. Để được tư vấn thêm và mua vé máy bay Vietnam Airlines giá rẻ, liên hệ VIETNAM A AIRLINES nhé.