Bắt đầu kinh doanh vé máy bay – thách thức nào mà bạn phải đối mặt

Với sự bùng nổ của các hãng hàng không giá rẻ cũng như sự phát triển của công nghệ hiện đại, trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều đại lý vé máy bay hơn. Kinh doanh vé máy bay được cho là sẽ mang lại lợi nhuận khủng dễ dàng. Nhưng có thực sự như vậy? Thực tế, nếu bạn bắt đầu lĩnh vực này thì có không ít thách thức mà bạn phải đối mặt. Đó là gì?

Lợi nhuận tính trên đầu vé giảm

Nhìn lại thời gian khoảng 10 năm trước khi mà các hãng hàng không giá rẻ mới chỉ chập chững bước chân vào thị trường thì lợi nhuận trên mỗi đầu vé bán ra là rát cao. Mức hoa hồng dành cho đại lý cấp 1 tại thời điểm đó lên tới 5 – 10%/vé và càng bán vé đường dài càng có lợi. Những điều này đã không còn đúng trong hiện tại. Lợi nhuận tính trên đầu vé giảm hẳn. Thay vì chi hoa hồng nữa thì các hãng chỉ cho phép đại lý cộng thêm phí dịch vụ vào giá vé. Theo đó, mức phí dao động từ 50.000 – 100.000 đồng/vé nội địa và khoảng 150 nghìn đồng/vé quốc tế.

Thói quen mua vé trực tuyến của khách hàng

Trong bối cảnh ngày càng nhiều khách hàng thích mua trực tuyến thì một đại lý mới bắt đầu kinh doanh vé máy bay sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Người tiêu dùng chỉ cần biết chút ít về mạng Internet và có thẻ tín dụng là đã yên tâm có trong tay vé máy bay giá tốt rồi. Như vậy, việc cạnh tranh giữa đại lý cấp 1, cấp 2 và cạnh tranh trực tiếp với chính hãng hàng không sẽ tạo áp lực rất lớn nếu như đại lí của bạn muốn hoạt động hiệu quả. Đặc biệt là khi các hãng bay giá rẻ thường xuyên đưa ra kênh bán vé trực tuyến với nhiều khuyến mãi hấp dẫn.

Tổng đài tư vấn HỖ TRỢ 24/7
0931.309.515 - 0931.309.525

 đặt vé máy bay trực tuyến

Tự đầu tư vốn và không thể tự xuất vé

Nếu bạn bắt đầu mở đại lý vé máy bay cấp 2 thì hẳn đây sẽ là thách thức lớn. Bạn sẽ phải tự đầu tư một khoản vốn không nhỏ để ký quỹ với đại lý cấp 1, thuê mặt bằng, mua sắm cơ sở vật chất,… Ngoài ra, đại lý cấp 2 sẽ không thể tự xuất vé mà phải lấy vé từ đại lý cấp 1 rồi nhận lại hoa hồng. Điều này sẽ thực sự khó khăn khi mà lượng khách hàng chính của đại lý cấp 2 lại là hành khách nhỏ lẻ đang có xu hướng thích tự mua vé.

Tuy thách thức lớn nhưng đại lý cấp 2 không phải là không có lợi thế. Thực tế, khi muốn mua vé giá rẻ, hành khách phải chọn ngày khởi hành dự kiến rất xa nên sẽ tìm đến đại lý để mua thay vì đặt trực tuyến bởi việc đặt vé trực tuyến sẽ phải online liên tục và phải trả tiền ngay khi đặt vé.

Nếu biết đón đầu nhu cầu mới của khách hàng cũng như phát triển các dịch vụ tốt thì đại lý vé máy bay cấp 2 có thể hoạt động hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao.