Ghi nhớ 10 lưu ý quan trọng khi mua vé máy bay

Mua nhầm vé máy bay giả, ra phi trường muộn, hay sai tên hành khách,… là những sai sót thường thấy của nhiều khách hàng. Những sai sót này ít nhiều ảnh hưởng không nhỏ đến chuyến bay cũng như các dự định trước đó của hành khách bay. Do đó để không xảy ra các trường hợp không hay trên bạn nên tham khảo các lưu ý dưới đây để có được hành trình bay thuận lợi.

Ghi nhớ 10 lưu ý quan trọng khi mua vé máy bay

10 lưu ý cần nhớ khi mua vé máy bay 

1. Mua nhầm vé giả

Hiện nay, mua vé máy bay trực tuyến được hầu hết các hãng hàng không nội địa áp dụng rất thành công với nhiều ưu điểm vượt trội. Ưu điểm nổi bật nhất, chính là khách hàng không sợ mất vé hay quên vé khi ra phi trường. Do đó, khi đến quầy làm thủ tục, bạn chỉ cần đọc họ và tên, số hiệu chuyến bay cho nhân viên hàng không để làm thủ tục bay. Ngoài ra, bạn cũng có thể chỉ cần lưu lại mã code chuyến bay và mang theo chứng minh nhân dân để thực hiện chuyến bay.

Tuy nhiên, vé máy bayđiện tử đơn giản là một tờ giấy ghi mã số đặt chỗ và các thông tin chặng bay, nên dễ làm giả. Để tránh mua nhầm vé giả, bạn nên lựa chọn một đại lý ưu tín để mua vé. Ngoài ra, cẩn thận hơn, thì bạn nên:

Đề nghị phòng vé cho số telephone của hãng hàng không, và mã số booking, để gọi điện chính diện lên hãng chỗ trên chuyến bay đó của mình đã được đặt chưa.

2. Sai tên hành khách

Trước tiên, bạn nên kiểm chứng lại tên khách nằm trên mặt hộ chiếu hoặc chứng minh thư. Để tránh sai sót, bạn có thể cung cấp thông tin đặt vé trên fax, email, SMS để thông báo tên khách cho phòng vé. Nhất là trong các trường hợp người nước ngoài, cần xác định rõ họ ( Family name ) và Tên ( First name ) khách. Vé sai tên khách sẽ bị huỷ và khách hàng là người chịu trách nhiệm nếu trước đó không kiểm tra kỹ lại.

3. Vé bị huỷ do không xuất vé trong thời gian giữ chỗ quy định

Khi được các booker đặt chỗ, bạn sẽ có một mã số đặt chỗ, kèm theo là hạn cuối thanh toán để xuất vé. Đến hạn cuối trên, nếu bạn không lấy vé, chỗ đặt đó sẽ tự động bị huỷ để nhường quyền đặt vé cho các khách đặt chỗ sau. Do đó, bạn cần hỏi và ghi lại hạn cuối để tránh việc mất chỗ ngoài ý muốn. Trong nhiều trường hợp, khi đặt lại, bạn sẽ không có chỗ tốt vì càng gần ngày bay thì càng nhiều người đặt, nhất là các hạng ghế giá rẻ, giá vì thế cũng tăng lên.

4. Mua vé máy bay với giá cắt cổ

Một chặng bay, các hãng hàng không có thể có nhiều hạng vé  khác nhau và giá cũng khác nhau. Để tránh mua vé giá đắt, bạn nên đề nghị phòng vé cung cấp, so sánh cho bạn những lợi ích hạng vé, cũng như thời gian bay. Có như thế, bạn mới có thể chọn được hành trình bay phù hợp với nhu cầu của mình.

5. Mua vé máy bay sai đối tượng khách hàng

Theo quy định của các hãng hàng không, có một số đối tượng khách hàng không giống nhau, để phân mục mức vé, bao gồm:

+ Theo hạng vé đặt: Hạng Nhất, hạng Thương Gia, hạng Phổ Thông

+ Theo lứa tuổi: người lớn từ 12 tuổi trở lên,  trẻ em từ 2 đến 12 tuổi ( 75% giá vé người lớn hãng Vietnam Airlines ), Trẻ lọt lòng dưới 2 tuổi (10% giá vé người lớn của hãng Vietnam Airlines, hai hãng giá rẻ được miễn phí).

6. Mất vé

Tổng đài tư vấn HỖ TRỢ 24/7
0931.309.515 - 0931.309.525

Mất vé máy bay là điều không may mà không ai mong muốn, và đối sách để bạn khắc phục như sau:

– Mua vé máy bay điện tử: bạn sẽ không cần phải ôm khư khư tấm vé ra phi trường, chỉ cần đọc tên bạn và chuyến bay đã đặt là đã có thể làm được thủ tục bay. Hiện nay, trong hành trình nội địa đang áp dụng hình thức này, vô cùng tiện lợi.

– Thông báo mất vé: Nếu không may mất vé bạn nên liên hệ tới phòng vé để thông báo về sự cố đế được  cung cấp lại.

7. Có vé nhưng không bay được

Có vé nhưng không được bay là trường hợp này xảy ra chủ yếu do bạn không mang đủ giấy tờ khi làm thủ tục bay:

– Bay nội địa, cần có một trong các giấy tờ sau: Chứng minh thư, bằng lái xe, hộ chiếu, thẻ sĩ quan, bộ đội. Với hành khách là trẻ em có thể dùng bản sao giấy khai sinh, thẻ học sinh, hoặc giấy chứng nhận của công an khu vực bản địa có dán ảnh và đóng giấu giáp lai.

– Bay quốc tế:

  • Trong khu vực ASEAN: Bạn đi du lịch trong thời gian 1 tháng, chỉ cần xuất trình hộ chiếu tại sân bay.
  • Các nước khác: Ngoài hộ chiếu, bắt buộc bạn phải xin visa du lịch, thăm người nhà hoặc đi công tác.

Lưu ý: Phụ nữ có thai, trong giai đoạn gần sinh đẻ  khuyến khích không nên đi máy bay.

8. Hành lý bị trả lại

Nếu hành lý của bạn bị trả lại thì lý do đầu tiên phải nghĩ đến chính là do vượt quá quy định của hãng. Ví dụ hãng Vietnam Airlines thì bạn được 20 kg ký gửi + 7 kg xách tay với hạng Economy và 40 kg ký gửi + 7 kg xách tay với hạng Business. Nếu không bạn sẽ bị tính phí quá cước cao.

Ngoài ra, những hành lý thuộc các trường hợp như:

  • Hành lý quá khổ so với quy định
  • Hành lý dễ vỡ không được gói gắm thận trọng
  • Hành lý thuộc dạng thực phẩm nặng mùi: nước mắmdược liệu- Các hàng hoá bị cấm ( khí giới, hàng quốc cấm, ngoại hối vượt quá nguyên tắc, … ), hoa quả có mùi nặng,…

9. Gặp rắc rối với nhân viên hàng không

Để có hành trình thuận lợi, tốt nhất hãy tuân thủ nghiêm ngặt luật hàng không và các nội quy quy định trên máy bay và sự hướng dẫn các nhân viên hàng không.

10. Không được phép hoàn lại tiền vé

Mỗi hạng vé có điều kiện vé khác nhau, bạn cần kiểm tra lại điều kiện vé trước khi mua vé. Ví dụ như đổi tên, đổi hành trình, hoàn vé. Hiện tại, có hãng hàng không Vietnam Airlines là áp dụng chương trình hoàn vé, còn hai hãng hàng không giá rẻ thì không có.

Như vậy, trên đây là những lưu ý mà bạn cần quan tâm khi chọn hàng không là cách thức di chuyển. Liên hệ phòng vé Vinajet để biết thêm chi tiết thông tin cũng như được tư vấn đặt vé máy bay Vietnam Airlines, VietJet Air, Jetstar giá rẻ nhất.