Kinh nghiệm đi máy bay không ù tai mà bạn nên biết

Đau tai, ù tai là hiện tượng mà nhiều người thường mắc phải khi đi máy bay, đặc biệt là trẻ em. Đau tai có thể gây giảm thính lực tạm thời.  Vậy làm thế nào để không bị ù tai khi đi máy bay. Dưới đây là một số mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng:

Tại sao có hiện tượng ù tai khi đi máy bay

Theo các chuyên gia thì hiện tượng ù tai, đau tai xuất hiện do sự thay đổi áp lực của không khí, đặc biệt là vào hai thời điểm máy bay cất cánh, hạ cánh. Sự thay đổi càng đột ngột lúc máy bay lên cao và lao nhanh xuống sẽ dễ gây ra chấn thương tai do áp lực. Hai bên màng nghĩ sẽ mất cân bằng áp suất, bị phồng lên hay kéo giật về sau khiến hành khách có cảm giác ù tai hoặc đau tai dữ dội.

Làm thế nào để chống ù tai

Để cân bằng áp lực giữa tai và môi trường, đặc biệt lúc hạ cánh và cất cánh, hành khách có thể nuốt hơi nhẹ nhàng trong khi bịt chặt mũi và ngậm miệng. Bạn cũng tránh ngủ vào hai thời điểm này để đảm bảo hoạt động nuốt của bạn giữ cho tai được thông.

nhai kẹo cao su tránh ù tai

 Hành khách là trẻ em khi đi máy bay cần uống thuốc giảm đau acetaminophen trước khi cất cánh 30 phút, thường xuyên uống nước trên máy bay để tránh thiếu nước Bên cạnh đó, bạn nên cho bé nhai kẹo hay cho bé bú bình hoặc mang theo một quả bóng bay để cho bé thổi hay lấy túi nôn trên máy bay để thổi. 

Tổng đài tư vấn HỖ TRỢ 24/7
0931.309.515 - 0931.309.525

Một cách hiệu quả khác là dùng nút lỗ tai có đầu lọc cân bằng từ từ áp lực lên màng nhĩ khi cất cánh và hạ cánh.

Trường hợp hành khách vẫn cảm thấy ù tai, đau tai sau khi hạ cánh một vài ngày thì nên đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.  Đừng chủ quan bởi nếu không điều trị ngay, nó có thể dẫn tới viêm tai giữa thanh dịch do áp lực. 

tránh ù tai khi đi máy bay

Những trường hợp nào không nên đi máy bay để tránh ù tai

Những hành khách bị cảm lạnh, sung huyết học nhiễm khuẩn hô hấp trên được khuyên rằng không nên đi máy bay lúc này. Nếu bắt buộc phải di chuyển bằng máy bay thì bạn nên dùng thuốc xung huyết một giờ trước khi máy bay cất cánh và một giờ trước khi hạ cánh. Ngoài ra, hành khách nên kích thích cơ mở vòi nhĩ bằng cách nhai kẹo cao su hoặc mút kẹo khi bay. 

Ngoài ra, hành khách bị cúm hoặc viêm xoang, viêm mũi cũng nên hoãn chuyến bay lại để đảm bảo sức khỏe. Trường hợp hành khách mới mổ tai thì cần xin ý kiến của bác sĩ trước khi đi máy bay. 

Trên đây là một số phương pháp chống ù tai hiệu quả khi đi máy bay. Hi vọng bạn sẽ có một chuyến đi thuận lợi và thoải mái nhất. Để tìm hiểu các thông tin về kinh nghiệm đi máy bay cũng như đặt vé máy bay giá rẻ, bạn có thể liên hệ Vietnam Airlines nhé! Đại lí vé máy bay sẽ tư vấn, hướng dẫn và giúp bạn có một hành trình bay tốt nhất.