Kinh nghiệm xử lý tình huống “trục trặc” ở sân bay (phần 1)

Tưởng chừng mọi việc đã thực sự ổn định sau khi đặt được vé máy bay, tuy nhiên quá trình làm thủ tục ở sân bay cũng có đôi khi làm bạn “không thể tin nổi” bởi những tình huống dở khóc dở cười. Tham khảo những câu chuyện dưới đây, đồng thời là những tình huống thực tế “thỉnh thoảng” vẫn diễn ra ở sân bay để “gom nhặt” lại thành túi kinh nghiệm cho chuyến bay của bạn trong tương lai nhé.

Trường hợp bị mất chỗ oan của bạn Ánh Nguyệt

Chuyến bay của bạn Ánh Nguyệt đi Phú Quốc đã bị hãng Vietnam Airlines hủy với lý do ra muộn dù bạn đã ra làm thủ tục trước giờ bay 30 phút.

Khi bạn Ánh Nguyệt đến quầy làm thủ tục check in, nhân viên hãng Vietnam Airlines không chấp nhận, khi được hỏi thì câu trả lời là nói bạn đã ra làm thủ tục quá muộn, hãng đã chốt danh sách hàng khách bay trước 30 phút rồi. Tiếp đó, họ hướng dẫn bạn đến phòng hỗ trợ, gần cạnh chỗ làm thủ tục bay của hãng để hỏi thì nhận được câu trả lời gọn lỏn là “bên trong không nhận khách” và bên ngoài, cô nhân viên đang ngồi đọc tin tức, bạn Ánh Nguyệt không nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình nào từ phía hãng.

Tiếp đó, bạn ra lại quầy thủ tục hỏi lại là rõ ràng ra trước 30 phút để làm thủ tục rồi sao không được nhận, chị tiếp viên trót nói “đủ khách nên không nhận khách nữa” rồi chữa cháy rằng hiện bên trong đã báo chốt khách đóng cửa lên tàu bay rồi. Bạn Ánh Nguyệt và chồng đành cắm cúi ra về.

Và sau khi tham khảo ý kiến của nhiều người về câu chuyện này, có ý kiến cho rằng hãng chắc chắn đã chèn một người khách vào chỗ của mình rồi nên mới không làm thủ tục nữa.

Mua vé máy bay hãng Vietnam Airlines giá rẻ nhất

Theo kinh nghiệm, khi gặp phải trường hợp đó, bạn nên gây sự chú ý bằng cách làm LOẠN lên, thì sự việc may ra được giải quyết.

Và theo nhận định, trường hợp của bạn Nguyệt có thể do hãng suy đoán là bạn không thực hiện chuyến bay nữa nên đã làm thủ tục bay cho người khác đang ở trạng thái vé chờ hoặc chuyến bay của bạn Nguyệt bị overbook.

Trong đó, Overbook là hình thức các hãng hàng không, khách sạn, buổi biểu diễn ca nhạc… bán vé nhiều hơn thực tế chỗ ngồi mà họ có thể phục vụ nhằm tránh những trường hợp chỗ bị để trống do người đặt trước đó không đến. Hình thức này được chấp nhận hợp pháp khi không được lạm dụng quá.

Tổng đài tư vấn HỖ TRỢ 24/7
0931.309.515 - 0931.309.525

Do đó, đây cũng là cách áp dụng của hầu hết các hãng hàng không trên thế giới, chứ không riêng gì các hãng trong nước. Bởi chính sách này mang đến những cái lợi, bao gồm là có nhiều người được tiếp cận một chuyến bay, tiếp đó là hãng bán được vé. Ví dụ nếu như tàu bay có tổng cộng là 200 chỗ mà hãng chỉ bán 200 vé, thì đương nhiên hãng chỉ thu được từng đó. Trong khi đó, trên chuyến bay có  Trong khoảng 150 người đi được, như thế sẽ dư 50 ghế, trong khi có 50 người nữa muốn đi nhưng lại không được đi”.

Như vậy, việc hãng Vietnam Airlines không chấp nhận làm thủ tục cho bạn Ánh Nguyệt trước giờ đóng thủ tục là sai. Tuy nhiên chính mỗi chúng ta cũng cần lưu ý rằng nên ra sân bay sớm hơn, khoảng 1 tiếng trước giờ bay dự kiến. Còn trong các dịp lễ tết thì bạn nên ra sớm từ 2 đến 2,5 tiếng khi thực hiện bay các chuyến nội địa và 2 tiếng với các chuyến quốc tế. Và tất nhiên kể cả trường hợp bạn đã làm thủ tục trực tuyến trước đó cũng nên đi sớm.

Không chỉ hãng Vietnam Airlines mà hai hãng hàng không giá rẻ là VietJet Air và Jetstar cũng có những trường hợp tương tự, tuy nhiên VietnamAirlines là nhiều “vụ” nhất bởi hãng hàng không quốc gia có nhiều hạng vé khác nhau, phương thức đặtvé cũng khác nhau, xếp chỗ khác nhau.

Cách xử lý tình huống trên nếu gặp phải:

  • Tìm mọi cách để báo cho nhân viên làm thủ tục bay là bạn sắp bị muộn giờ, và ưu tiên cho bạn làm thủ tục trước. Và nếu như bạn bị từ chối làm thủ tục dù đã đến đúng giờ (trước thời gian đóng quầy) thì hãy kiên quyết yêu cầu phía nhân viên của hãng giải thích rõ vấn đề của bạn.  Bạn có quyền yêu cầu được gặp cấp cao hơn nếu như nhân viên đó không giải quyết được vấn đề giúp bạn.
  • Tiếp đó, bạn nên nhờ sự can thiệp của các hành khách gần đó để tạo sức ép buộc họ phải xử lý vấn đề cho bạn.

Và nếu bạn làm như thế thì tuy có thể không được bay đúng chuyến đó nhưng ít nhất sẽ được xử lý cho bay chuyến ngay sau đó hoặc buộc hãng phải bồi thường và hoàn lại vé.

Các vấn đề liên quan đến thủ tục và vé máy bay xin liên hệ ngay với vietnamaairlines để được tư vấn kịp thời.

Thông tin liên hệ tư vấn tại VIETNAM A AIRLINES

Địa chỉ :32/2/1 Dc6, Phường Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Số điện thoại tư vấn :0931.309.515 – 0931.309.525