Nghĩa vụ của hãng hàng không khi chuyến bay delay hoặc hủy

Delay chuyến bay là trường hợp thường xuyên mà những ai từng đi máy bay không ít hơn một lần gặp phải, chưa kể là hủy chuyến. Đây là lỗi thường gặp của các hãng hàng không, ít nhiều có ảnh hưởng đến những dự định và công viên được sắp xếp từ trước đó của các hành khách. Từ thực trạng thường xuyên xảy ra như vậy, vào ngày 30/12/2014 Bộ Giao Thông Vận tải đã có thông tư ban hành những nghĩa vụ bồi thường của các hãng hàng không khi chuyến bay bị hủy hoặc delay. Đặc biệt với những chuyến bay có thời gian delay lên đến 5 tiếng, buộc hãng hàng không đó phải hoàn lại tiền vé.

Nghĩa vụ của hãng hàng không khi chuyến bay delay hoặc hủy

Để biết thêm thông tin, dự phòng cho các trường hợp này, bạn cần lưu ý các thông tin cơ bản sau

Như thế nào là delay hoặc hủy chuyến?

Delay là trường hợp thời gian khởi hành của chuyến bay thực tế chậm hoặc sớm hơn so với giờ bay dự kiến đã mua vé trước đó.

Mua vé máy bay Vietnam Airlines

Nghĩa vũ của các hãng hàng không  khi chuyến bay bị delay.

Đặt vé máy bay hãng Vietnam Airlines giá rẻ tại Vinajet

Nếu chuyến bay trễ từ 2 tiếng trở lên, trong phạm vi cung cấp dịch vụ vận chuyển, thì hành khách có quyền xin đổi hành trình, giờ bay khác để khách hàng nhanh chóng đến được điểm cuối của hành trình. Các điều kiện về đổi hành trình, chuyến bay và các phụ thu liên quan sẽ được miễn phí.

Tổng đài tư vấn HỖ TRỢ 24/7
0931.309.515 - 0931.309.525

Giá vé máy bay Vietnam Airlines rẻ nhất

Nếu chuyến bay có thời gian trễ tới 5 tiếng, thì hãng hàng không đó buộc phải có trách nhiệm hoàn lại tiền vé cho khách hoặc phần tiền vé chưa sử dụng tùy vào lựa chọn của từng hành khách. Số tiền được hoàn trả lại sẽ được miễn trừ các điều kiện hạn chế và phí hoàn vé. Ví dụ đó là vé khuyến mãi của một hãng hàng không nào đó, khi mua có điều kiện vé là không được hoàn trả. Nhưng nếu như chuyến bay trễ hơn 5 tiếng thì điều kiện đó không được áp dụng. Trong khi đó trường hợp vé đã được sử dụng 1 phần, ví dụ chặng Hà Nội – Sydney, quá cảnh tại Sài Gòn, thì số tiền hoàn vé không thấp hơn so với  phần chênh lệch của số tiền đã mua vé và phần vé đã được sử dụng cho một chặng bay trước đó.

Ngoài các quyền lợi trên, các hãng hàng không còn có nghĩa vụ:

nghia-vu-cua-hang-hang-khong-khi-delay-4

Nếu chuyến bay bị hủy: 

Giá vé máy bay Vietnam Airlines giá rẻ nhất

Tuy nhiên nếu chuyến bay của hành khách bị hủy với các lý do dưới đây, thì các hãng hàng không sẽ không thực hiện các nghĩa vụ như trên:

  • Hành khách bị từ chối vận chuyển do tình trạng của sức khỏe, dịch bệnh.
  • Vì lý do an ninh.
  • Hành khách không chấp nhận các quy định về việc đảm bảo an toàn hàng không.
  • Hành khách đang trong trạng thái say rượu, bia hoặc các chất kích thích hoặc được các cơ quan nhà nước yêu cầu không vận chuyển.

Bên cạnh các thông tin cơ bản trên, bạn có thể tham khảo các quy định có trong những văn bản pháp luật cũng như điều lệ vận chuyển của các hãng hàng không.  Hiện tại cả ba hãng hàng không trong nước là VietJet Air, Jetstar và Vietnam Airlines đều đang có những quy định riêng cho vấn đề này.

Và để hiểu thêm nhiều thông tin khác, liên hệ trực tiếp đại lý bán vé máy bay Vietnam Airlines – Vinajet theo số hotline 0931.309.515  hoặc 0931.309.525 để được hướng dẫn và đặt vé.