Những lưu ý khi đi máy bay cùng trẻ em 

Vào mùa du lịch hay Tết đến, rất nhiều gia đình lựa chọn máy bay làm phương tiện di chuyển cùng trẻ nhỏ. Tuy nhiên, so với người lớn thì trẻ em khi đi máy bay sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn. Và để đảm bảo hành trình được thuận lợi nhất, các bố mẹ cần chú ý nhận biết được một số tính huống để xử lý kịp thời. Cùng Vietnam Airlines tìm hiểu chi tiết sau đây:

Nguy cơ nhiễm trùng cao

Nguy cơ nhiễm trùng đối với trẻ khi đi máy bay là khá cao, đặc biệt là những trẻ dưới 2 tuổi có hệ thống miễn dịch rất yếu. Chính vì vậy, cha mẹ nên chú ý hạn chế đi vào các khu vực đông người; sử dụng dung dịch sát khuẩn, chất khử trùng tay thường xuyên. Ngoài ra, việc vệ sinh tất cả các vật dụng tiếp xúc với trẻ là điều rất cần thiết. Nếu chỗ ngồi của trẻ gần hành khách đang bị cảm cúm, cha mẹ nên đề nghị được đổi chỗ.

Trẻ sợ hãi và  quấy phá

Mặc dù trẻ luôn thích thú khi thấy máy bay nhưng khi bay đa phần trẻ sẽ khá sợ hãi hoặc nghịch ngợm leo trèo. Điều này sẽ làm phiền hành khách khác, thậm chí trẻ có thẻ ngã gây thương tổn cho chính bé. Để trẻ ngồi yên trên máy bay, bố mẹ nên phân tán sự tập trung của trẻ vào một cuốn truyện hoặc một trò chơi yêu thích của bé.

trò chuyện cùng trẻ trên chuyến bay

Sốc nhiệt

Tổng đài tư vấn HỖ TRỢ 24/7
0931.309.515 - 0931.309.525

Thêm một trường hợp khác gặp khá nhiều khi trẻ đi máy bay, đó là sốc nhiệt. Trường hợp này khá nghiêm trọng, xảy ra khi cơ thể quá nóng do nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ tăng vượt mức nhiệt độ bình thường của cơ thể. Để tránh tình huống đó, bố mẹ cần chuẩn bị vài bộ quần áo cho trẻ để thay và mặc thêm khi cảm thấy nhiệt độ thay đổi. Trường hợp tình trạng của trẻ chuyển nặng, co giật, mê sảng cần báo ngay cho phi hành đoàn để tìm giải pháp kịp thời.

Ù và đau tai

Không chỉ với trẻ mà bất kỳ ai đi máy bay cũng đều sẽ cảm thấy ù tai, thậm chí đau tai bởi áp suất không khí thay đổi. Đối với người lớn, việc chữa ù tai khá đơn giản và bạn có thể dùng nhiều cách như bóp hai lỗ mũi, mím môi rồi thở mạnh ra,… Tuy nhiên việc này lại khá khó với trẻ. Trong trường hợp này, bạn nên cho trẻ mút ti giả, kẹo mút, cho trẻ tập làm quen với trò thở bằng tai.

Tiêu chảy

Các hãng hàng không đều có các suất ăn đặc biệt dành cho trẻ tuy nhiên thức ăn trên máy bay chắc chắn sẽ không còn ngon như ở mặt đất. Trường hợp trẻ bị tiêu chảy nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ đi máy bay.

Chấn thương do rung lắc

Sự cố rung lắc có thể xảy ra khi bay và trẻ em lúc này sẽ chịu tổn hại hơn người lớn. Bố mẹ được khuyên nên ôm bé vào lòng đối với trẻ 2 tuổi. Trẻ từ 2 tuổi trở lên nên mua vé và sử dụng ghế ngồi riêng trên máy bay.

Hi vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có một chuyến bay thuận lợi nhất cùng gia đình nhỏ của mình.