Những lưu ý khi đi máy bay dành cho người khuyết tật

Là phương tiện di chuyển nhanh chóng, thuận lợi nhất hiện nay nên máy bay luôn là sự lựa chọn của đông đảo mọi người, đặc biệt là đối với các hành trình dài. Tuy nhiên, đối với hành khách đặc biệt như người khuyết tật, phụ nữ mang thai, trẻ em,…. cần lưu ý về quy định và những lưu ý khi đi máy bay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các dịch vụ dành cho hành khách khuyết tật ngày sau đây:

Các dịch vụ cho hành khách khuyết tật

Hầu hết các hãng hàng không đều có các dịch vụ hỗ trợ dành cho hành khách khuyết tật. Ngay tại sân bay, hành khách là người khuyết tật có thể sử dụng riêng đường dành cho xe lăn, các nút giao thông, các điểm đỗ xe,.. Ngoài ra, hành khách sẽ được hỗ trợ tiếp cận khi check in, trợ giúp đi lại, lên xuống máy bay, vận chuyển miễn phí thiết bị y tế và các thiết bị di động. Trong suốt chuyến bay, các nhân viên sẽ hỗ trợ di chuyển vào nhà vệ sinh, giúp xếp hàng, lấy hành lý cũng như giúp bạn ra khỏi máy bay và kết nối chuyến bay trong trường hợp bạn có chuyến bay nối chuyến.

Hành khách khuyết tật đi máy bay cần chú ý điều gì

Để có một hành trình bay thuận lợi, hành khách là người khuyết tật nên tìm hiểu trước về các khu vực ở sân bay, vị trí các cơ sở dịch vụ, bàn làm việc, nhà vệ sinh, phòng thông tin,…..

Đối với những hành khách khuyết tật đi máy bay một mình cần đảm bảo khả năng cởi thắt dây an toàn, tự đeo mặt nạ dưỡng khí, mặc áo phao, tiếp cận lối thoát khẩn cấp trong trường hợp đặc biệt cũng như hiểu được những hướng dẫn an toàn của nhân viên hàng không. Bạn biết đấy, các hãng hàng không không thể nào phục vụ riêng một hành khách khuyết tật được vì vậy một số hãng có quy định yêu cầu hành khách bay cùng người thân.

Tổng đài tư vấn HỖ TRỢ 24/7
0931.309.515 - 0931.309.525

Những lưu ý khi đi máy bay dành cho người khuyết tật

Lựa chọn chỗ ngồi trên máy bay

Thông thường hãng sẽ sắp xếp cho bạn một chỗ ngồi thích hợp nhất nhưng vị trí này sẽ không được phép làm cản trở người khác tiếp cận cửa thoát hiểm. Nếu bay cùng người thân, các hãng hàng không sẽ nỗ lực để họ được ngồi bên cạnh bạn. Hơn thế, một số hãng còn dành ưu đãi giảm giá cho chiếc vé máy bay thứ hai này. Bạn có thể tìm hiểu các thông tin trước khi bay.

Yêu cầu các hãng hàng không nếu bạn cần hỗ trợ về y tế

Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu các hãng hàng không hỗ trợ về y tế tuy nhiên bạn cần phải cung cấp các thông tin đến hãng bao gồm hành khách mất khả năng xử lý tư vấn (IN CAD) và mẫu thông tin y tế (MEDIF). MEDIF phải do bác sĩ cung cấp nhé. Các hãng hàng không khác nhau có những chính sách khác nhau về vận chuyển hành khách khuyết tật và những người có điều kiện y tế.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ đại lý Vietnam Airlines ngày hôm nay. Đội ngũ nhân viên sẽ tư vấn, hỗ trợ và giúp bạn có một hành trình thuận lợi nhất.