Tại sao luôn phải mở cửa sổ khi máy bay cất cánh và hạ cánh?

Nếu bạn đã từng đi máy bay hẳn đã từng nghe những lời nhắc nhở rất nhiều về việc mở cửa sổ của máy bay khi cất cánh và hạ cánh! Tại sao vậy? Hãy cùng Vinajet lý giải cho câu hỏi này nhé!

Thông thường trong suốt hành trình bay, thì thời điểm cất và hạ cánh được xem là rất quan trọng. Trong hai thời điểm đó, bạn sẽ được nhắc nhở thắt dây an toàn, tắt điện thoại di động và các thiết bị điện tử và cũng không thiếu nhắc nhở mở ô cửa sổ hay tấm che của cửa sổ. Và đây chính là quy định dù rằng bạn muốn hay không, tất cả ảnh hưởng đến sự an toàn của chuyến bay.

Mở cửa sổ máy bay khi cất và hạ cánh, tại sao?

Theo lý giải từ ông Gibson thì đây là một phần hành động trên máy bay nằm trong phần quy định an toàn ngành hàng không nói chung là của hãng hàng không thương mại Australia nói riêng. Và giám đốc truyền thông Cơ quan An toàn Hàng không dân dụng (CASA), cũng từng phát biểu rằng: “Các hành khách nên thực hiện động tác đó vì sự an toàn của bản thân và những người xung quanh. Và trong các trường hợp khẩn cấp xảy ra, khi đó bộ phận phi hành đoàn sẽ quyết định xem, bên nào của máy bay là an toàn nhất để mở cửa thoát hiểm. Và việc mà màn che cửa sổ được kéo lên lúc cất và hạ cánh sẽ giúp cho việc phát hiện ra sự cố được nhanh hơn.

Mua vé máy bay Vietnam Airlines giá rẻ

Tổng đài tư vấn HỖ TRỢ 24/7
0931.309.515 - 0931.309.525

Bên cạnh đó, trang stackexchange cũng tổng hợp và đưa ra nhiều lý do khá thuyết phục như:

Đầu tiên, việc mở tấm che cửa sổ ra, có thể vô tình giúp hành khách có thể nhanh chóng phát hiện ra các vấn đề bất thường ở bên ngoài, như các hỏng hóc trên cánh, động cơ … và thông báo với phi hành đoàn để có phương án ứng phó. Thực tế, từng có trường hợp diễn ra như thế, một vị hành khách đã nhìn thấy và báo lại, khi đó tổ bay đã có những chỉnh sửa kịp thời, khiến chuyến bay an toàn hơn.

Tiếp theo, với trường hợp khẩn cấp, cần phải thoát khỏi máy bay tích tắc,nếu tấm che cửa được mở sẵn, phi hành đoàn sẽ dễ dàng quan sát được điều kiện xung quanh đó, giúp họ tìm ra phương án sơ tán khách.

Cuối cùng, nếu như việc thực hiện chuyến bay vào ban ngày, thì khi mở cửa sổ ra, thì đèn trong cabin và ánh sáng bên ngoài tương đương nhau, sẽ khiến hành khách hài hòa thị giác. Do đó, dù là trong trường hợp mà hành khách cần sơ tán thì cũng không bị ngợp do sự thay đổi ánh sáng, không ảnh hưởng đến thị lực.

Nếu bay vào ban đêm, khi tấm che cabin được mở, thì ánh sáng cabin sẽ được giảm xuống, điều này rất có lợi cho nhân viên cứu hộ có thể dễ dàng quan sát được bên trong cabin.

Trên đây là những giải thích khá hợp lý cho câu hỏi tại sao lại mở cửa sổ máy bay khi cất và hạ cánh. Để biết thêm câu trả lời cho các thắc mắc khác cũng như mua vé máy bay Vietnam Airlines giá rẻ, liên hệ địa lý Vinajet theo số hotline 0931.309.515 hoặc 0931.309.525.